ซีเนอดีน ซีดาน สุดยอดตำนานของฝรั่งเศส

ซีเนอดีน ซีดาน สุดยอดตำนานของฝรั่งเศส

juvantuszidane

สำหรับอดีตนักฟุตบอลชื่อดังอย่าง “ซีเนอดีน ซีดาน” นับว่าเป็นหนึ่งในความภาคภูมิใจของชาวฝรั่งเศสทั้งประเทศเลยก็ว่าได้ เนื่องจากเจ้าตัวเคยลงแข่งขันในนามของทีมชาติฝรั่งเศส และสโมสรระดับชั้นแนวหน้าอีกหลายแห่ง โดยสามารถสร้างผลงานได้อย่างเป็นที่ประจักษ์ต่อทุกสายตา จนกระทั่งเขาถูกยกย่องให้เป็นสุดยอดนักฟุตบอลของประเทศฝรั่งเศสในที่สุด แต่ปัจจุบันเขาผันตัวจากการเป็นนักฟุตบอลอาชีพ เปลี่ยนมารับบทบาทใหม่กลายเป็นผู้จัดการทีม แน่นอนว่าผลงานในบทบาทของการเป็นผู้จัดการทีมฟุตบอลก็มีความโดดเด่นมากเช่นเดียวกัน

zidanejuventus

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา “ซีเนอดีน ซีดาน” เคยลงเล่นให้กับสโมสรฟุตบอลต่างๆ เป็นจำนวนหลายแห่งด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการเข้าร่วมกับสโมสรฟุตบอลฌีรงแด็งเดอบอร์โด เมื่อระหว่างปี ค.ศ.1992 – 1996 แต่หลังจากนั้นเมื่อปี ค.ศ.1996 – 2001 เจ้าตัวตัดสินใจย้ายมาร่วมงานกับทางสโมสรฟุตบอลยูเวนตุส และปิดท้ายในปี ค.ศ.2001 – 2006 สำหรับการอยู่ภายใต้สังกัดของสโมสรฟุตบอลเรอัลมาดริด โดยเขาลงแข่งขันในนามของสโมสรฟุตบอลไปทั้งหมด 506 นัด ซึ่งช่วยทีมทำแต้มไปจำนวน 95 ประตู จนกระทั่งสามารถกล่าวได้ว่าเป็นสุดยอดนักฟุตบอลฝีมือฉกาจคนนึงเลยทีเดียว

zidanemadrid

นอกเหนือจากที่ “ซีเนอดีน ซีดาน” เคยลงแข่งขันในนามของสโมสรฟุตบอลต่างๆ มาแล้ว ทราบมาว่าเจ้าตัวลงสนามในนามของทีมชาติฝรั่งเศสด้วยเช่นกัน ในระหว่างปี ค.ศ.1994 – 2006 ที่ผ่านมา โดยลงแข่งขันในฐานะของนักฟุตบอลทีมชาติฝรั่งเศสไปทั้งหมด 108 นัด ช่วยทีมทำแต้มไปจำนวน 31 ประตู แต่ผลงานของ “ซีเนอดีน ซีดาน” ซึ่งมีความโดดเด่นมากที่สุด

zidanemadridphoto

เห็นจะเป็นเหตุการณ์ที่เขาเคยช่วยให้ทีมชาติฝรั่งเศสคว้าแชมป์ในศึกฟุตบอลโลก 1998 ได้สำเร็จเป็นสมัยแรกในประวัติศาสตร์ ท่ามกลางความยินดีของนานาชาติ รวมไปถึงความภาคภูมิใจของชาวฝรั่งเศสทั้งประเทศ ยิ่งทำให้ชื่อเสียงของ “ซีเนอดีน ซีดาน” เป็นที่เลื่องลือในวงการฟุตบอลระดับโลกยิ่งขึ้นไปอีก

zidanemanager

หลังจากประสบความสำเร็จในฐานะของนักฟุตบอลอาชีพเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทางด้านของ “ซีเนอดีน ซีดาน” จึงมีการตัดสินใจเปลี่ยนบทบาทของตัวเอง จากเดิมเคยเป็นนักฟุตบอลฝีมือฉกาจ มารับหน้าที่ใหม่เป็นผู้จัดการทีมและหัวหน้าผู้ฝึกสอน โดยประเดิมบทบาทการเป็นผู้จัดการทีมครั้งแรกกับทางทีมเรอัลมาดริดชุดเยาวชน ซึ่งในตอนนี้บทบาทการเป็นผู้จัดการทีมของเขาเริ่มอยู่ตัวแล้ว หลายสโมสรเข้ามาทาบทามไปร่วมงานด้วยเป็นจำนวนมาก พร้อมกับเสนอเงินค่าตัวก้อนโตตัวเลขหลายหลัก อย่างไรก็ตามปัจจุบันเจ้าตัวยังคงโฟกัสกับการเป็นผู้จัดการทีมให้กับสโมสรฟุตบอลเรอัลมาดริด ยังไม่มีความคิดว่าจะย้ายสังกัดแต่อย่างใด