ประวัติ นิวคาสเซิล ยอดทีมดังสมัยอดีต รอวันกลับมาผงาด

ประวัติ นิวคาสเซิล ยอดทีมดังสมัยอดีต รอวันกลับมาผงาด

ยอดทีมชื่อดังในอดีต อย่าง นิวคาสเซิล ยูไนเต็ด เจ้าของฉายา เดอะแม็กพาย ถือว่าเป็นอีกทีมฟุตบอลที่หลายคนมีความชื่นชอบ แม้ว่าในยุคปัจจุบันทีมดังกล่าวอาจจะฟอร์มตกไปมากก็ตาม จนกระทั่งทีมอื่นๆ แซงหน้าไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ค่อนข้างมีความมั่นใจว่าแฟนๆ คงไม่สามารถลืมเลือนความสำเร็จของสโมสรฟุตบอลนิวคาสเซิลยูไนเต็ดในยุคอดีตกันได้ง่ายๆ แถมคนส่วนใหญ่ยังรอคอยวันที่สโมสรแห่งนี้จะกลับมาผงาด พร้อมสร้างความยิ่งใหญ่ในวงการฟุตบอลระดับโลกอีกครั้ง เพราะเชื่อว่าบุคลากรของทีมมีประสิทธิภาพมากพอ เพียงแค่ต้องรอจังหวะและโอกาสที่เหมาะสมในการคัมแบ็คเท่านั้นเอง

สำหรับสโมสรฟุตบอลนิวคาสเซิลยูไนเต็ด ถูกก่อตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการในระหว่างปี ค.ศ.1881 หรือเมื่อประมาณ 140 ปีที่ผ่านมา ปัจจุบันมีสนามเหย้าอยู่ที่เซนต์เจมส์พาร์ก สามารถบรรจุคนได้สูงสุดจำนวน 52,387 คน เจ้าของทีมในตอนนี้มีชื่อว่า “ไมค์ แอชลีย์” และบริหารทีมโดยท่านประธาน “ลี ชาร์นลีย์” เสริมทัพด้วยผู้จัดการทีมมากความสามารถ อย่าง “สตีฟ บรูซ” ต้องยอมรับเลยว่าเขาเป็นอีกความหวังของสโมสรฟุตบอลนิวคาสเซิลยูไนเต็ด ในเส้นทางการหวนคืนสู่ความยิ่งใหญ่อีกครั้ง

สโมสรฟุตบอลนิวคาสเซิลยูไนเต็ดมีประวัติศาสตร์ยาวนานหลายยุคหลายสมัย หากย้อนกลับไปมองเมื่อประมาณ 140 ปีที่ผ่านมา ซึ่งสโมสรดังกล่าวเพิ่งก่อตั้งขึ้นจากการตัดสินใจของกลุ่มทีมคริกเก็ตสแตนลีย์ พวกเขามีความตั้งใจอยากใช้ทีมฟุตบอลนี้ลงแข่งขันในสนามต่างๆ ระหว่างที่การแข่งขันคริกเก็ตปิดตัวลงในฤดูหนาว โดยหลังจากก่อตั้งทีมเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว มีโอกาสลงสนามดวลกับทีมเอลสวิกเลเธอร์เวิร์คส์ แต่ผลปรากฏว่าทีมนิวคาสเซิลสามารถคว้าชัยชนะมาครอบครองได้สำเร็จ ด้วยผลการแข่งขัน 5 – 0 เรียกได้ว่าเป็นการถล่มทีมคู่แข่งแบบยับเยินไม่เหลือชิ้นดีกันเลยทีเดียว ต่อจากนั้นก็มีการสร้างผลงานใหม่มาเรื่อยๆ จนถึงยุคปัจจุบัน

อีกช่วงประวัติศาสตร์สำคัญของสโมสรฟุตบอลนิวคาสเซิลยูไนเต็ด ซึ่งเป็นปัจจัยที่มีผลต่อการตกชั้นมาจนถึงตอนนี้ คงจะเป็นเหตุการณ์ที่ “เควิน คีแกน” เกิดความขัดแย้งอย่างรุนแรงกับทางบอร์ดบริหาร จึงมีการตัดสินใจลาออกในเวลาต่อมา และมีการแต่งตั้ง “คริส ฮิวจ์ตัน” นั่งรักษาการแทนชั่วคราว โดยสร้างความไม่พอใจให้กับแฟนบอลเป็นจำนวนมาก เนื่องจากสโมสรฟุตบอลนิวคาสเซิลยูไนเต็ดฟอร์มย่ำแย่ลงเรื่อยๆ แม้ว่าจะได้ “โจ คินเนียร์” มารับหน้าที่แทนอย่างเป็นทางการ จนสามารถกู้วิกฤติได้บ้าง แต่ด้วยความที่เขามีปัญหาทางด้านสุขภาพ จึงทำให้ต้องมีการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งบริหารอีกครั้ง ปัจจัยดังกล่าวส่งผลกระทบต่อระบบการบริหารของทีมค่อนข้างเยอะ ทีมเริ่มตกชั้นลงไปเรื่อยๆ ต้องรอโอกาสที่เหมาะสมสำหรับการกลับมาคืนฟอร์มเช่นเดิม

newcastle-united-new

ปัจจุบันทางทีม นิวคาสเซิล ได้เจ้าของใหม่ กลุ่มทุนซาอุดิอาระเบีย รวยมากที่สุดในโลก ทำให้สโมสรแห่งนี้ได้เตรียมตัวบุกเข้าตลาดนักเตะ หวังคว้าดาวดังมาเข้าทีมให้ได้ ซึ่งทางแฟนบอลต่างดีใจที่ได้เห็นสโมสรแห่งนี้จะได้ขยับเข้ามาชิงแชมป์พรีเมียร์อังกฤษให้ได้